Cây Phú Quý có nguồn gốc từ Indonesia được nhà thực vật học Gregori lai tạo năm 1982. Cây có tên gọi khoa học là Aglaonema hybrid thường được sử dụng để trang trí vì có màu sắc nổi bật. Ngoài ra, cây còn có khả năng lọc sạch không khí và hấp thụ chất hữu cơ dễ bay hơi gây bệnh. Trong phong thủy loài cây này có ý nghĩa về tiền tài, gia chủ sẽ có được may mắn, giàu sang và phú quý giống như tên gọi của loài cây này.

Đặt cây Phú Quý ở phòng làm việc sẽ đem lại giây phút thư giãn cho bạn sau giờ làm việc căng thẳng
Đặt cây Phú Quý ở phòng làm việc sẽ đem lại giây phút thư giãn cho bạn sau giờ làm việc căng thẳng

Đặc điểm của cây Phú Quý

Được lai tạo từ chi Aglaonema nên cây Phú Quý có những đặc tính của chi này. Cây có rễ chùm, thân là những bẹ lá với cuống lá màu trắng hồng. Lá cây Phú Quý có màu sắc sặc sỡ với viền là màu hồng bên trong có màu đậm hơn. Lá mỏng mềm thu hút người nhìn.

Cây có màu sắc sặc sỡ thường dùng để trang trí
Cây có màu sắc sặc sỡ thường dùng để trang trí

Cây Phú Quý nếu được chăm sóc đúng cách sẽ được ra hoa vào mùa đông. Chỉ cần có đủ nắng và môi trường mát mẻ thì cây sẽ ra hoa. Nếu sử dụng chất kích thích thì cũng sẽ nở hoa nhưng.

Cách chăm sóc cây Phú Quý

Cây Phú Quý thuộc loại cây cảnh trong nhà nên rất dễ chăm sóc, cây dễ sống nên bạn chỉ cần chú ý một chút đến các vấn đề như:

Ánh sáng

Phú Quý là loài cây phù hợp với môi trường ít ánh sáng, ưa bóng mát. Mỗi ngày chỉ cần đến ánh sáng của đèn huỳnh quang thôi là cây cũng sẽ sinh trưởng và phát triển được bình thường. Do vậy bạn có thể đặt cây ở bất cứ vị trí nào trong nhà mà không lo cây bị chết.

Khi chăm sóc cây cần chú ý đến yếu tố ánh sáng
Khi chăm sóc cây cần chú ý đến yếu tố ánh sáng

Nhưng nếu bạn muốn cây có lá màu đẹp mắt thì nên để cây ở vị trí có ánh sáng vào buổi sáng và chiều muộn. Như vậy cây sẽ có thể hấp thụ được một phần năng lượng mặt trời khiến quá trình trao đổi chất ở lá diễn ra hiệu quả. Tuyệt đối tránh ánh nắng vào buổi trưa nhất là mùa hè với nhiệt độ cao lá cây sẽ bị cháy.

Yếu tố nước

Phú Quý là loài cây ưa nước nên bạn cần chú ý tưới nước phù hợp đúng lượng nước cây cần. Nếu trồng cây bằng đất thì bạn cần tưới 2 lần một tuần khi để trong nhà và 3 lần một tuần nếu để ngoài trời. Mỗi lần tưới chỉ đủ làm ẩm đất không nên tưới quá nhiều khiến đất luôn ẩm tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.

Những vi khuẩn này sẽ tấn công cây gây hại cho cây làm cho cây bị thối nhũn rồi chết. Ngoài ra cây Phú Quý có thể được trồng bằng cách thủy sinh. Nhưng cách trồng này khá khó, người trồng phải nắm được cách trồng cây bằng thủy sinh.

Yếu tố đất

Đất thích hợp để trồng Phú Quý là đất có nhiều chất dinh dưỡng, nhiều mùn, có thể trộn thêm xơ dừa, trấu, tro,… để cây phát triển. Phú Quý có bộ rễ khỏe mạnh nên đất bùn sẽ rất phát triển. Đất được trộn với tỷ lệ hợp lý có độ thông thoáng cho đất sẽ giúp cho rễ cây phát triển nhanh hơn. Từ đó cây sẽ hấp thụ được những dưỡng chất cần thiết giúp cây khỏe mạnh hơn.

Yếu tố nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp cho cây sẽ nằm trong khoảng 15 đến 28 độ C. Đây chính là nhiệt độ của các văn phòng, môi trường lý tưởng cho Phú Quý phát triển. Đó chỉ là môi trường tốt nhất để cây phát triển, ở những môi trường khắc nghiệt hơn thì cây vẫn có thể chịu được. Trong khoảng nhiệt độ 10 đến 35 độ cây vẫn có thể sống nhưng tốc độ phát triển sẽ chậm hơn. Đối với môi trường có nhiệt độ cao hoặc thấp hơn thì cây sẽ chậm hoặc trong trạng thái ngừng phát triển.

Nhân giống

Cây Phú Quý có thể được nhân giống bằng cách tách bụi hoặc giâm cành. Loại cây này phát triển tương đối nhanh nên thường được nhân giống bằng cách tách bụi nhiều hơn. Vì đây là phương pháp phù hợp, mang lại hiệu quả mà lại hoàn thành trong thời gian sớm hơn.

Ý nghĩa phong thủy của cây Phú Quý

Trong phong thủy cây Phú Quý có ý nghĩa biểu đạt mang lại sự may mắn, giàu sang, phú quý cho chủ sở hữu. Cây có thân màu trắng hồng, lá màu xanh bóng đôi khi lại ửng vàng biểu thị sự giàu sang. Lá còn có viền ngoài màu đỏ chạy bao quanh mang ý nghĩa của tài lộc và ý thức cầu tiến trong cuộc sống.

Cây Phú Quý mang ý nghĩa phong thủy may mắn
Cây Phú Quý mang ý nghĩa phong thủy may mắn

Riêng phần tên gọi Phú Quý loài cây này đã khiến nhiều người có thiện cảm. Mỗi lần gọi tên, chăm sóc hay nhìn thấy cây bản thân sẽ cảm thấy có động lực hơn trong công việc. Bởi có nỗ lực làm việc thì mới nhận được thành quả xứng đáng. Phú quý không phải tự nhiên mà có, mặc dù có yếu tố may mắn nhưng sự cố gắng của con người vẫn là nhân tố hàng đầu quyết định. Có trồng Phú Quý là bạn đã nhận được sự ủng hộ trong phong thủy. Những điều may mắn về tiền tài sẽ đến với bạn nhiều hơn chỉ cần bạn biết nắm bắt cơ hội.

Đối với khoa học loài cây này cũng mang một ý nghĩa là sáng đẹp. Phương Đông gọi cây này là cây phong thủy mang ý nghĩa may mắn và tốt lành. Vì vậy loài cây này trở thành một món quà vô cùng ý nghĩa vào những dịp tết, lễ mừng thọ. Cây sẽ đại diện cho những lời chúc phú quý thịnh vượng tới gia chủ. Cùng vì ý nghĩa của nó mà cây được nhiều người lựa chọn trồng ở trong nhà, văn phòng nơi làm việc.

Khoa học chứng minh Phú Quý là loại cây tốt cho môi trường, sức khỏe
Khoa học chứng minh Phú Quý là loại cây tốt cho môi trường, sức khỏe

Xét về mệnh thì cây có màu đỏ được xếp vào hành Hỏa. Đối chiếu với quy luật tương sinh tương khắc ngũ hành trong phong thủy. Loài cây sẽ phù hợp với những người có tuổi thuộc hành Hỏa hoặc hành Thổ bởi hỏa sinh thổ. Nhiều người luôn phải xem xét đến yếu tố phong thủy để chọn cây trưng bày. Đặc biệt là dân kinh doanh sẽ phải cân nhắc đến loại cây cảnh vừa đẹp vừa phù hợp mang ý nghĩa may mắn cho mình. Bởi người ta tin rằng yếu tố phong thủy có thể làm cho mình may mắn khiến công việc tăng tiến như diều gặp gió và ngược lại.

Vị trí đặt cây Phú Quý thích hợp

Trong phong thủy vị trí hay hướng của vật dụng đều cần được coi trọng. Bởi nó quyết định tới yếu tố may mắn hoặc xui xẻo của gia chủ. Phong thủy có nhiều hướng cấm kỵ (hướng tử) không nên đặt. Cây xanh cũng là một trong những yếu tố cần phải được đặt đúng hướng thì mới có thể phát huy được tác dụng của nó.

Vị trí đặt cây là một trong những yếu tố quan trọng
Vị trí đặt cây là một trong những yếu tố quan trọng

Các bạn có thể đặt cây ở hướng Đông, Đông Nam (thuộc hành Mộc) để cây phát huy tác dụng may mắn. Hướng này giúp cây đón nắng và có khả năng phát triển tốt hơn vì môi trường thích hợp là bóng râm có nắng nhẹ vào buổi sáng và chiều tối. Vị trí đặt cây đó sẽ tốt cho cây sinh trưởng mà không lo bị nắng chiếu quá nhiều.

Cây Phú Quý dùng để trang trí

Ngoài yếu tố phong thủy thì cây có thể sử dụng để trang trí bình thường. Người chơi có thể không cần quan tâm đến yếu tố phong thủy. Sử dụng cây để trang trí nhà cửa cũng là một trong những cách trang trí nội thất hay. Trong báo cáo của Nasa Phú Quý thuộc các loại thực vật trồng trong nhà có tác dụng lọc sạch không khí và hấp thụ chất hữu cơ dễ bay hơi gây bệnh cho con người, có khả năng giảm bớt khói bụi.

Nếu như trồng cây bằng cách thủy canh thì còn tạo được cây có màu sắc đẹp, sặc sỡ hơn. Khi trồng thủy canh bộ rễ màu trắng ngả vàng dày, đan xen nhau được lộ rõ nhìn rất thích mắt. Bạn chỉ cần mỗi tuần bỏ thêm vài giọt nước cùng với vài giọt dinh dưỡng là cây sẽ luôn tươi tốt.

Tuy nhiên bạn cần chú ý nếu để cây trong môi trường ẩm ướt cây sẽ bị úng thối. Do đó khi trồng cây bạn phát hiện được tình trạng đó thì cần nhổ bỏ cây để tránh gây lây lan. Sau khi nhổ bỏ thì bạn mang cây ra phơi dưới nắng nhẹ khoảng 2 tiếng.Để có được sự may mắn trong phong thủy bạn hãy trồng ngay cây Phú Quý. Đến với CMT GARDEN để có được giống cây đẹp và khỏe mạnh nhất. Đây là nơi chuyên cung cấp các loại cây xanh mang ý nghĩa phong thủy cho mọi nhà. Bạn sẽ được hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây phù hợp nhất.

Liên hệ ngay với CMT Garden để được tư vấn về các loại cây xanh tận tình và tỉ mỉ nhất.

để chúng tôi tư vấn cho bạn những cây xanh trang trí đẹp và hợp với bạn nhất

với chế độ bảo hành và dịch vụ cho thuê cây xanh văn phòng cùng với những dịch vụ chăm sóc cây xanh giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và luôn giữ cây trong tình trạng tốt và đẹp nhất.