Cây cảnh đang trở thành một phần tất yếu của cuộc sống. Các loại cây sẽ giúp không gian trở nên trong mát hơn dù là các ngày hè oi bức. Dù là công trình nhà ở, công cộng, giải trí thì cây xanh cũng sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua. Các loại cây công trình với những ưu điểm phù hợp với thời tiết sẽ là lựa chọn tạo nên cảnh quan cho không gian của bạn. 

Cây công trình là lựa chọn giúp tạo nên không gian chất lượng
Cây công trình là lựa chọn giúp tạo nên không gian chất lượng

Đặc điểm của cây công trình

Các loại cây được lựa chọn để trồng trong công trình thường là cây thân gỗ lớn, tán rộng. Điểm này giúp tạo bóng mát cho các khu vực công cộng, tránh được nắng nóng vào những ngày hè. Hơn hết, tán cây rộng còn tạo điều kiện sàng lọc không khí tốt nhất, giúp không gian luôn trong lành.

Hiện nay các loại cây trồng được chọn đều có tính thẩm mỹ khá cao. Không chí thế cây cao thắng, tán rộng mà rất nhiều loài cây hoa đẹp đều được chọn nhằm tạo cảnh quan cho các khu vườn.

Tất cả các loại cây lớn được trồng ngoài trời đều có đặc điểm là sức chịu đựng cao, chắc khỏe. Thông thường các loại cây này rất dễ chăm sóc, không cầu kì tốn thời gian mà vẫn có thể sinh trường tốt. Các loại cây này đều là cây lâu năm, ít phải thay đổi trong thời gian dài.

Các loại cây công trình khác nhau sẽ có từng đặc điểm riêng biệt phù hợp với yêu cầu của môi trường. Chính vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn để có thể đáp ứng được các yêu cầu khác nhau.

Cách chăm sóc các loại cây tại công trình

Cây công trình dễ trồng và chăm sóc đơn giản
Cây công trình dễ trồng và chăm sóc đơn giản

Cây trồng tại công trình không chỉ để tạo bóng mát, lọc không khí mà còn đảm bảo cảnh quan. Chính vì vậy bạn cần tìm hiểu và thực hiện chăm sóc đúng cách, đảm bảo cây luôn phát triển xanh tốt.

Đối với các cây chưa trưởng thành mà được trồng tại thành phố thì cần phải được tưới nước thường xuyên và cọc đỡ giúp cây luôn thẳng. Đến khi cây trưởng thành sau vài năm thì không đòi hỏi bất kỳ chăm sóc đặc biệt nào.

Khi trồng nên chú ý khoảng cách giữa hai cây thường là khoảng 3m, có thể thay đổi tủy loại cây. Trong quá trình cây trưởng thành nên phun thuốc sâu định kỳ và thực hiện cắt tỉa để đảm bảo cây không cao quá 7m.

Một số loại cây phù hợp với các công trình

Hiện nay có rất nhiều các loại cây công trình khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Mỗi loại cây có ưu điểm và một vẻ đẹp riêng giúp không gian trở nên đẹp hơn.

Cây Chuông vàng

Đây là loại cây ưa sáng với những chùm hoa vàng lớn sẽ tạo nên cảnh quan vô cùng đẹp cho các khu công viên, trường học, cơ quan,.. Đặc biệt, vào mùa hè khi hoa cây chuông vàng đã nở hết thì lá sẽ rụng chỉ để lại một màu vàng vô cùng rực rỡ. Không chỉ tạo nên vẻ đẹp, cây Chuông vàng giúp cải thiện không khí rất tốt.

Cây Bằng lăng tím

Một trong những loài cây công trình phổ biến chắc chắn sẽ không thể bỏ qua cây bằng lăng tím. Dáng thân cao, thẳng, nhẵn nhụi cùng các tán lá xum xuê sẽ đem đến không gian mát mẻ cho mọi công trình. Cũng như các loài cây khác, Bằng lăng tím sẽ che bóng mát, làm sạch không khí nhanh chóng.

Cây Phượng vĩ

Phượng vĩ là loài cây được trồng rất nhiều trong các không gian, đặc biệt là trường học. Không chỉ lấy bóng mát, loại cây công trình này còn làm nên ký ước học trò của biết bao thế hệ học sinh, là lời nhắc nhớ về tuổi thơ. Ưu điểm của cây Phượng vĩ chính là khả năng sinh sôi, phát triển trong mọi điều kiện đất đai, thời tiết. 

Cây Lim xẹt

Cây Lim xẹt còn được biết đến với cái tên cây Phượng vàng. Nếu Phượng vĩ đem đến sắc đỏ tươi tắn giữa mùa hè thì loại cây công trình này tạo nên màu vàng rực rỡ. Cũng có những ưu điểm của các loài cây Phượng, Lim xẹt rất dễ thích ứng với mọi môi trường sống. Dù thời tiết nắng gắt, khô hạn thì khả năng sinh trưởng của loại cây này vẫn được đảm bảo. 

Cây Cau đuôi chồn

Cau đuôi chồn.tạo nên ấn tượng với vẻ bề ngoài cao thẳng cùng các đốt được phân chia đều trên thân. Thân xớ dừa, tròn và có hình trụ vươn lên mạnh mẽ tạo vẻ khác biệt so với những loài cây tạo cảnh quan khác.

Đây là loài cây ưa nắng nên rất dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, cây lại phát triển tương đối chậm so với các loài thân gỗ được trồng trong công trình khác. 

Cây Sứ đại

Để tạo nên cảnh quan ấn tượng tại các khu vườn thì cây Sứ đại chắc chắn sẽ luôn nằm trong danh sách. Đặc biệt, loài cây này có rất nhiều dạng khác nhau với nhiều màu sắc hoa. Chính vì vậy bạn có thể dễ dàng lựa chọn cây Sứ đại có hoa màu hồng gốc màu vàng, hoa màu vàng xen lẫn màu hồng, hoa trắng gốc họng vàng, hoa trắng viền mép cánh màu hồng… sao cho phù hợp.

Các loại cây công trình được yêu thích không chỉ tạo nên cảnh quan đẹp mà còn giúp không gian thêm thoáng đãng, trong lành. Để có thể nhận được tư vấn CMT Garden để tìm hiểu các loại cây phù hợp với các công trình.